Đóng

23/08/2019

Bí quyết thể hiện đạo hiếu để ông bà, cha mẹ hạnh phúc mùa Lễ Vu lan 2019

Hiếu thảo với ông bà cha mẹ vốn là một truyến thống quý báu của dân tộc ta, và đây cũng là một trong những phẩm chất tốt đẹp cần có ở con người. Lòng hiếu thảo có nghĩa là kính trọng ông bà, cha mẹ và tổ tiên của mình.

Công cha nghĩa mẹ biết ngày nào vơi

Công cha nghĩa mẹ biết ngày nào vơi

Đó còn là hành động yêu thương chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ ông bà khi già yếu và trách nhiệm thờ phụng khi họ qua đời.

Hiếu thảo chính là giá trị cốt lõi của và là trung tâm trong hệ thống đạo đức của nho giáo. Giá trị của một người con không thể hiện ở sự giàu có sang trọng mà nó chính là ở tấm lòng hiếu thảo. Lòng hiếu thảo thể hiện lối sống trọng tình nghĩa và cũng là nét đẹp cao quý của nên văn hóa Việt Nam.

Hiếu thảo là một điều tốt, nhưng làm không đúng cách chỉ khiến ba mẹ thêm phiền lòng mà không thể nói ra.

Lễ vu lan 2019

Lễ vu lan năm  2019

VẬY NGÀY LỄ VU LAN TA NÊN LÀM GÌ?

Vào ngày Vu Lan, mỗi người con thường có những hoạt động, làm một điều nào đó thể hiện đạo hiếu của mình đối với ông bà, cha mẹ:

“ Ai còn cha còn mẹ, xin cài một bông hồng đỏ

Ai mất cha mất mẹ, xin cài một bông hồng trắng”

  • Vu lan cho nên đi chùa để báo hiếu:Có người con đi chùa đọc kinh, lễ phật, cúng giường với mong muốn cho chúng sinh được an nghỉ, những người đang sống thì khỏe mạnh, hạnh phúc.
Cầu an cho ông bà, bố mẹ

Cầu an cho ông bà, bố mẹ

  • Vu lan có phải nên ăn chay: Có người con nguyện ăn chay 1 tháng hay vài tuần để hồi hướng công đức cho ba mẹ. Chuẩn bị một mâm cơm cúng để dâng lên gia tiên, cũng phóng sinh cho các linh hồn để hồi hướng vãng sanh, để cầu mong cho ba mẹ được tăng phước, tăng tuổi thọ, hóa giải nghiệp chướng…
Chọn ăn chay để hồi hướng cho sức khỏe ba mẹ, ông bà

Chọn ăn chay để hồi hướng cho sức khỏe ba mẹ, ông bà

  • Vu lan có phải nên mua nhiều quà đắt tiền:Có người con, đưa ba mẹ đi du lịch đó đây, đi mua những bộ quần áo đắt tiền, những bữa ăn sang trọng, mua những loại máy đo huyết áp, massage sịn, hay mua đủ loại đồ ăn: thịt nai, hươu, bò…chất đầy tủ lạnh để ba mẹ sử dụng thỏa thích. Có người con, gọi điện hỏi thăm ba mẹ rồi báo đã gửi tiền về, sau đó là tiếng tút tút bên đầu dây kia.
  • Vu lan có phải nên báo hiếu qua mạng xã hội: Có người con, giãi bày tâm tư nhớ thương, nói yêu ba mẹ, ông bà trên facebook.

“ Mẹ thương con biển hồ lai láng

Con thương mẹ tính tháng tính ngày”

Ta sinh ra từ đâu? Trên trời rơi xuống, hay từ cục đá sinh ra? Đó chính là ba mẹ tạo ra.

Ta lớn lên người ta dành tình yêu thương là người dưng, nước lã. Người giúp ta vá xe, giúp đỡ cho ta trong cuộc sống… thì ta ghi khắc trong tâm, luôn canh cánh trong lòng để trả ơn. Nhưng có một cái ơn mà mình không biết – ơn cha, ơn mẹ, mà mình họa cố tình lấp đi khỏa lấp sự không biết.

Người ta cho mình một bữa ăn thì mình nhớ suốt đời. Ba mẹ cho mình hàng nghìn bữa ăn miễn phí nhưng mình không nhớ.

Người ta tặng quần áo cho mình thì mình rối rít cảm ơn. Ba mẹ mua cho mình từ nhỏ tới lớn không thể kể hết: tả, sữa, quần áo, giày, dép, mũ, nón, sách vở, cặp… chưa kể là người chăm sóc không công 24/24 những lúc ta ốm đau bệnh hoạn, là người chắt góp từng đồng cho ta đóng tiền học; là người lo cho ta ngày ba buổi sáng, trưa, tối trong khi nếu ta ra tiệm ăn phải tính ra con số hàng trăm, hàng triệu đồng.Ba mẹ người sinh ra ta, cho ta ăn chùa, đưa đón chùa, chăm sóc 24/24 mà chưa lần kể công mình.

Những người con mà tính ơn ba mẹ bằng tiền, bằng bạc, đó chính là người con vô ơn, đó là người con không biết tri ân. Những bữa ăn xa hoa, hay những món đồ đắt tiền, những đồng tiền chỉ qua chuyển khoản, những dòng status mang tính phô trương chẳng có nổi cuộc gọi trò chuyện, gần gũi bố mẹ.

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM CHO BA MẸ NHÂN DỊP VU LAN

Có rất rất nhiều cách để thể hiện đạo hiếu, nhưng liệu những cách đó đã đúng nghĩa thể hiện lòng biết ơn, nhớ ơn, tri ân, niệm ân, báo ơn với cha mẹ? Ông bà ta luôn dạy đạo lý biết ân, biết ân là biết ai đã giúp mình rồi mình canh cánh để mà trả “ Ghi lòng tạc dạ” như trong Tứ Đại Trọng Ân (ân Đất nước, ân Phật Pháp, ân thầy tổ, ân cha mẹ). Những việc các bạn có thể làm cho ba mẹ không chỉ qua một ngày, mà là cả đời, quãng thời gian còn được bên cạnh mẹ cha:

Chăm sóc sức khỏe cho ba mẹ

Tuổi già là một trong những giai đoạn quan trọng trong cuộc sống của con người. Trong giai đoạn này, nếu người già được chăm sóc chu đáo về mặt thể chất thì sẽ giúp họ kéo dài tuổi thọ.

Bạn có thể đưa ba mẹ đi ăn tiệm, hoặc nấu cho ba mẹ một bữa thì quá tuyệt vời. Phục vụ ba mẹ ăn món mình thích.Một bữa ăn cũng không tốn quá nhiều tiền và công sức nhưng đó như một lời xác nhận rằng bạn đã đủ trưởng thành để nuôi sống mình. Hơn thế, ẩn sâu trong đó vẫn là giá trị đích thực của một bữa ăn gia đình.

Đăng ký cho ba mẹ một lớp học yoga, đưa ba mẹ đi lớp thiền tại chùa để tăng cường tập luyện cho đầu óc minh mẩn, sức khỏe dẻo dai.

Chăm sóc tinh thần cho ba mẹ

Chăm sóc về mặt tâm lý sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, gia tăng sinh lực cho tuổi già:

Chăm sóc ba mẹ khi họ bị bệnh hoặc đau nhức:

Ông bố bà mẹ ta hay nói” sinh con ra, nuôi con lớn chứ không mong gì con cái lo lại, bản thân mình có thể tự lo được”, nhưng thực tế cho thấy, khi “tuổi xế chiều” tâm lý chung người làm cha mẹ nào cũng mong con cái bên cạnh chăm sóc cho mình.

Người già gắn với giai đoạn lão hóa, cơ thể suy nhược cao nhất, dẫn đến các chứng đau nhức. Cho nên,việc ta cần làm là lắng nghe cha mẹ phàn nàn về bệnh hay chứng đau nhức xương khớp và xoa bóp giúp họ. Chúng ta có thể gọi điện hỏi thăm, về nhà theo dõi tình hình hay trực tiếp chăm sóc. Là con mà làm được điều này, người già sẽ cảm giác được đền đáp, không bị cảm giác bị bỏ rơi, họ sẽ thấy ấm lòng vì con cái luôn bên cạnh những lúc cần, hạnh phúc vì con hiếu thảo với mình.

  • Trò chuyện, chia sẻ cùng ba mẹ

Qua nhưng thời gian giao tiếp, họ có cơ hội ôn lại chuyện xưa, được nhìn về những kí ức đẹp, được gửi trao cẩm xúc. Được con cái lắng nghe, chi sẻ cùng mình chính là “liều thuốc tinh thần” giúp ba mẹ sống vui, sống khỏe, ngập tràn điều tích cực.

  • Kiên nhẫn lắng nghe và ghi nhận lời dạy từ ba mẹ

Tâm tính của người già cũng thay đổi theo thời gian, có người thường hay gắt gỏng, khó chịu . Người già có tâm lý thích nói chuyện hoài cổ, chuyện gia đình và hay lặp lại nhiều lần, nếu ta chê bai bố mẹ cổ hủ, già lẩm cẩm sẽ làm họ thấy tủi thân, mủi lòng, suy nghĩ tiêu cực lung tung.

Chính vì thế ta phải tập cho mình tính kiên nhẫn, chấp nhận sự khó chịu ấy, cảm thông, lắng nghe và tuyệt đối không nên cắt ngang hay chê bai bố mẹ một cách thẳng thừng.

  • Để ba mẹ tham gia các tổ chức, hoạt động xã hội, gia đình
Để ba mẹ tham gia cùng cộng đồng

Để ba mẹ tham gia cùng cộng đồng

Cảm giác được tham gia vào các hoạt động của tổ chức, gia đình; được con cháu – mọi người xin lời khuyên, hỏi ý kiến, dạy bảo con cháu… họ sẽ thấy mình vẫn có giá trị. Sự an nhàn không phải lúc nào cũng mang đến sự hài lòng cho người già.

  • Hiểu và đáp ứng nhu cầu của ba mẹ

Chỉ cần một chút tinh tế là ta sẽ thấy họ thích làm gì ví dụ: mần mò trong vườn trồng cây, ngồi coi phim và bàn về tình tiết với con cháu, được con hỏi ăn món gì không, có cần đi đâu không?, có cần đưa bố mẹ đi gặp gỡ bạn bè hay người thân không? Chỉ nhiêu đấy là người già đủ ấm lòng. Hãy để họ làm những gì họ thấy thích, đừng ngăn cản sở thích của họ – bạn sẽ thấy sai lầm đấy nhé!

Chăm sóc sự an tâm cho ba mẹ:

Bạn chỉ cần sống tốt cuộc sống của mình, làm cho bản thân hạnh phúc, ấmno chính là liều thuốc cho ba mẹ hạnh phúc. Lòng thương con vô hạn của ba mẹ cũng chỉ dành cho con mình, nhìn con mình đau ba mẹ đau gấp trăm, nhưng nhìn con mình hạnh phúc ba mẹ vui gấp nghìn.

Chăm sóc sự yên nghỉ của ba mẹ 

Mẫu mộ thể hiện tình nghĩa vợ chồng sắt con, chung thủy

Mẫu mộ thể hiện tình nghĩa vợ chồng sắt con, chung thủy

Lựa chọn cho ba mẹ một nơi để tựa khi an nghỉ cũng chính  là cách bạn thể hiện tấm lòng hiếu thảo, tri ân công lao đối với người đã khuất. Nhất là trong thời buổi tấc đất tấc vàng, việc lựa chọn một nơi an nghĩ phú hợp lại càng khó khăn.

Có nhiều người dám chi không ít tiền để cho người mất có chỗ an nghĩ đẹp và phong thủy nhất. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là xây mộ ở đâu cho hợp phong thủy?  mẫu xây mộ đẹp   như thế nào? Hay mẫu mộ đẹp phải đáp ứng yếu tố nào?  Đội ngũ xây dựng dự án đó có kinh nghiệm không? Có thuê đơn vị xây dựng bên ngoài được không? Chất lượng sản phẩm có bền theo thời gian không?

Khu lăng mộ gia đình tại nghĩa trang

Khu lăng mộ gia đình tại nghĩa trang

Trên thực tế, việc lựa chọn mộ phần rất quan trọng, một vị trí lăng mộ để: người sống yên tâm khi phần mộ người thân được có nơi yên vị, phần khác độ trì cho con cháu công thành danh toại.

Để tham khảo công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng Long Thành văn minh diện đại theo tiêu chuẩn 5 sao nhưng giá cả phù hợp với mọi gia đình, được quy hoạch, xây dựng theo phê duyệt quy hoạch của Chính Phủ. Dịch vụ mai táng và chăm sóc chu đáo tận tình đặt khách hàng làm gốc.

Liên hệ hotline 0909.299.007 để được tư vấn hoặc website: http://vinhhanglongthanh.com.vn/

Bài viết liên quan