Đóng

23/09/2019

12 Câu đối trên lăng cổ mộ và bia mộ ý nghĩa nhất 2019

12 mẫu câu đối ý nghĩa trên cổng lăng mộ đá, bia mộ cha mẹ 2019

Từ trước đến nay, khi tiến hành xây dựng, chôn cất mộ phần của gia tộc, mộ phần gia đình thì chúng ta ít chú trọng đến việc khắc các câu đối lăng mộ lên phần mộ của gia đình. Đây là một thiếu sót rất lớn, vì việc khắc các câu đối lên các lăng cổ mộ, bia mộ thể hiện được sự nhớ ơn, kính trọng của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Là lời cảm ơn chân thành với người đã khuất một cách tốt nhất.

Câu đối hay tại lăng mộ Vĩnh Hằng Long Thành

Câu đối hay tại lăng mộ Vĩnh Hằng Long Thành

Hiện nay, có nhiều dạng câu đối trên lăng mộ như câu đối lăng mộ tiếng việt, câu đối hán nôm lăng mộ…..

Dưới đây là một số câu đối lăng mộ hay:

Câu đối được khắc trên bia mộ cha mẹ

Câu đối được khắc trên bia mộ cha mẹ

 1. “ Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

           Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh”

Giải nghĩa: Tổ tiên, ông cha ta tích đức từ ngàn xưa giúp cho gia tộc thịnh vượng, con cháu đời sau được ơn nhờ phú quý, vinh hoa.

 

 1. “ Ân đức cha hiền ngàn năm nhớ.

         Hiếu trung con cháu vạn kiếp thờ”

Giải nghĩa: Ơn nghĩa của ông cha ta được thế hệ cháu con ghi nhớ đời đời, thờ phụng tổ tiên như một cách thể hiện lòng hiếu thảo.

Câu nói trên mang ý nghĩa nói lên rằng tổ tiên ta ngàn năm tích đức đem lại phú quý cho con cháu đời đời sau nên cháu con phải biết nhớ đến công lao to lớn của thế hệ đi trước vì nhờ họ mà con cháu được hưởng phú quý ngàn đời. Đây là những câu đối trên bia mộ mẹ, câu đối trên bia mộ cha, lăng mộ gia đình đáng suy ngẫm.

câu đối lăng mộ hay tại Nghĩa trang

câu đối lăng mộ hay tại Nghĩa trang

Những câu đối khắc trên bia mộ thể hiện sự tôn kính, nhớ ơn những đóng góp to lớn mà cha ông để lại. Như vậy, có thể thấy được câu nói trên rất ý nghĩa khi khắc lên lăng cổ mộ hay bia mộ tổ tiên mà bạn không nên bỏ qua.

 1. “ Phúc địa tâm điền nghi mỹ quả
  Hiền tôn hiếu tử tức danh hoa”

Giải nghĩa: câu đối trên nói lên rằng tổ tiên ta có công gây dựng công lao nếu con cháu đời sau biết hiếu thuận ông bà, cha mẹ thì sẽ được phú quý, vinh hoa.

 1. “ Công cha dưỡng dục tày non thái

            Nghĩa mẹ sinh thành tựa biển đông”

Giải nghĩa: Công lao cha mẹ to lớn đến mức chỉ có núi cao, biển rộng mới có thể sánh bằng.

khu cảnh quan mộ gia tộc

khu cảnh quan mộ gia tộc

 1. “Công cha như núi thái sơn.
  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Giải thích: Câu đối này rất gần gũi với người Việt Nam chúng ta, nó như là một câu ví quen thuộc về nỗi vất vả của cha cao như núi Thái Sơn, sự hi sinh của mẹ xuất phát từ tình yêu thương như nước trong nguồn dịu ngọt, mát lành.

 

 1. “ Biển Đông có lúc vơi đầy
  Chứ lòng cha mẹ biển trời nào dâng”

Giải nghĩa: Những công lao trời biển của bậc cha mẹ to lớn đến mức biển Đông cũng không thể so sánh được. Tình thương của cha mẹ luôn chất chứa, đong đầy.

Cảnh quan khu mộ gia tộc

Cảnh quan khu mộ gia tộc

 1. “Công dưỡng dục ngàn năm ghi tạc
  Đức sinh thành muôn thuở nào quên”

Giải thích: Công lao sinh thành, nuôi nấng của cha mẹ, tổ tiên luôn được con cháu ghi nhớ, tạc lòng tạc dạ.

 1. “ Ơn dưỡng dục một đời con ghi tạc

Nghĩa sinh thành trọn kiếp mãi không quên”

Công đức của cha mẹ luôn được thế hệ con cháu nhớ đến và ghi tạc là ý nghĩa của các câu đối trên. Cha mẹ sinh ra ta đó là một nghĩa cử cao quý là một điều mà ta không được phép quên đi, chúng ta phải khắc ghi nó như một công lao trời biển đó là ý nghĩa của câu đối khắc trên bia mộ này

Ơn sinh thành và dưỡng dục là hai công lao cao cả mà khó có hình ảnh nào có thể sánh bằng, không một ngôn từ nào có thể miêu tả hết được ý nghĩa của nó. Chính vì vậy, câu đối rất phù hợp để khắc lên bia mộ thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, cha mẹ.

Từ lâu, công cha nghĩa mẹ là hai từ mang ý nghĩa rất lớn thể hiện công lao to lớn có thể sánh ngang trời biển của các bậc cha mẹ.

Những câu đối khắc trên bia mộ cha, câu đối trên bia mộ chồng, câu đối lăng mộ cha mẹ nói trên đã thể hiện được tất cả những gì họ đã vất vả, hi sinh để chúng ta có được như ngày hôm nay to lớn đến mức chỉ có thể dùng hình ảnh của núi non, biển cả mới có thể đong đếm hết những giá trị to lớn đó.

Những câu đối này vừa gần gũi, vừa mang tính giáo dục thế hệ sau, thể hiện lên được tấm lòng biết ơn trân trọng công lao cha mẹ đã dành cho con cái. Nói lên lòng biết ơn của con cái với người đã khuất. Mặt khác, còn là lời răn dạy với các thế hệ sau phải nhớ ơn nguồn cội của mình.

 1. “ Đất vĩnh viễn chở che thân xác mẹ
  Trời thiên thu ôm ấp hiển linh cha”

Giải thích: Đất trời sẽ là nơi chở che, sưởi ấm cho thân xác mẹ, hình bóng cha khi về cõi vĩnh hằng.

 

 1. “ Thiên thu hương hỏa chiêu nhật nguyệt

 Vạn cổ miếu đường tiếp càn khôn”

 

Giải thích: Khi tổ tiên về với đất trời thì mộ phần, nhan khói sẽ được ánh trăng soi sáng, lăng mộ linh thiêng sẽ gắn với trời đất bao la.

 

 1. “ Thảnh thơi Tùng Trúc xanh nguồn cội

Mây trắng đầu non tựa mẹ cha”

Giải nghĩa: Khi mất đi ông cha ta sẽ trở về với cội nguồn như những cây tùng, cây trúc xanh mát che chở cho thế hệ mai sau. Cha mẹ như những áng mây trắng đầu non luôn dõi theo con cháu.

 

 1. “ Nơi cát địa tổ tiên an nghỉ
  Chốn mộ phần con cháu viếng thăm”

 

Những câu đối hay ở lăng mộ trên mang ý nghĩa nói lên rằng, thế hệ con cháu phải thể hiện lòng biết ơn tổ tiên, các đấng sinh thành của mình bằng việc giúp họ có một nơi an nghỉ, nơi chôn cất linh cữu phù hợp giúp đất trời chở che cho họ. Nơi mà con cháu có thể lui tới viếng thăm, cúng bái, thờ phượng, nhan khói cho tổ tiên muôn đời.

Hay nói cách khác là con cháu tìm được nơi đất trời dung hòa, phong thủy vượng để chôn cất, thờ kính tổ tiên. Để tổ tiên có thể phù hộ con cháu sung túc, hạnh phúc hơn. Mặt khác, việc khắc các câu đối lăng mộ ông bà còn là lòng biết ơn, trân quý tổ tiên của thế hệ đi sau.

vuon thi thap tu hieu

Như vậy có thể thấy được ý nghĩa của việc lựa chọn nơi chôn cất, thờ cúng tổ tiên là rất quan trọng. Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng Long Thành là nơi hội tụ đủ tất cả các yếu tố này. Vĩnh Hằng Long Thành có tổng diện tích 79ha với hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, nhiều công tình kiến trúc tâm linh đặc sắc, ấn tượng, đa dạng về tôn giáo, mang đậm phong cách Á Đông phù hợp để gửi gắm người thân, gia đình:

 • Thiền Viện Trúc Lâm Long Đức
 • Tượng Bổn Sư Thích Ca ngồi
 • Vườn Thánh Tăng
 • Vườn Nhị Thập Tứ Hiếu
 • Nhà Nguyện Công Giáo, tượng chúa Kito Vua
 • Nhà Quản Trang
 • ….

Ngoài ra, dự án Vĩnh Hằng Long Thành tọa lạc tại vùng đất Long Thành, Đồng Nai từ lâu vẫn được mệnh danh là miền đất Phật, đất Thánh, Công viên Vĩnh Hằng Long Thành có địa thế cao, sở hữu loại đất phong thủy bậc nhất: đất ngũ sắc, độ thẩm thấu tốt, không ngập úng, nhiều sinh khí,… sẽ đem lại cho người đã khuất sự ấm áp, bình yên từ đó, phù hộ cho các thế hệ con cháu được sung túc, an vui.

Nơi đây, không những là “ miền cực lạc” cho người đã khuất, nơi thờ cúng, thăm viếng và tưởng nhớ gia tộc mà nơi đây còn là “ cõi linh thiêng” với các công trình văn hóa được quy hoạch, thiết kế và xây dựng theo chuẩn mực Công trình Văn hóa Tâm linh – Công viên tưởng niệm.

Con đường thơ mộng tại Vĩnh Hằng Long Thành

Con đường thơ mộng tại Vĩnh Hằng Long Thành

Hãy đến với Công viên Nghĩa trang Vĩnh Hằng Long Thành để chọn được một nơi yên nghỉ cho người thân, gia đình của mình cũng như thể hiện được lòng biết ơn đối với họ.

 

Nhanh tay gọi tới số hotline: 0898080006 để được tư vấn.

Website: Vinhhanglongthanh.com.vn

 

 

 

 

Bài viết liên quan